อารมณ์ดีด้วยการเลือกกินอาหาร

อารมณ์ดี

เป็นความจริงที่ว่าของกินเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายจำเป็น และก็จำเป็นมากที่จำต้องรับเข้าไปให้พอเพียงต่อสิ่งที่มีความต้องการของร่างกาย ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงแต่พลังงาน

อารมณ์ดี
อารมณ์ดี

เพียงแค่นั้นที่ร่างกายจำต้องใช้ แต่ว่ามนุษย์เราจำต้องได้รับสารอาหารบางสิ่งให้ครบบริบรูณ์ เพื่อแนวทางการทำงานของอวัยวะต่างๆรวมทั้งสมองใส่ผสานกันไปในแนวทางที่สมควร ของกินก็เลยก่อให้เกิดผลกระทบเป็นอย่างมากต่อ อารมณ์” และก็ ความรู้สึก” ที่มนุษย์เราแสดงออกมาในทุกๆวัน เคยมั๊ย ที่มีความรู้สึกว่าหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วเวลาเช้า อารมณ์ของคุณกลับไม่แจ่มใสอย่างที่ต้องเป็น ถึงแม้ว่าก็นอนมาอย่างเต็มที่ทั้งคืน เหตุผลที่เป็นแบบนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีมูลเหตุมาจากการขาดสารอาหารบางประการก็เป็นไปได้

ว่ากันว่าต้นเหตุภายในร่างกายที่ส่งผลต่ออารมณ์ มีเหตุที่เกิดจากต้นสายปลายเหตุ แหล่งร่วมกัน เป็น ของกินแล้วก็สารเคมีในสมอง ซึ่งสิ่งจำเป็นที่จะขอกล่าถึงในที่นี้ หนีไม่พ้นสิ่งที่พวกเราจำเป็นต้องกินกันอยู่วันแล้ววันเล่า และก็เป็นเยี่ยมในปัจจัยสี่ที่ร่างกายไม่สามารถที่จะขาดมันไปได้เลย สิ่งซึ่งก็คือ ของกิน” นั่นเอง

เมื่อร่างกายของพวกเราบริโภคของกินเข้าไป 

อวัยวะต่างๆก็จะช่วยเหลือกันปฏิบัติภารกิจเพื่อบดลดขนาดชิ้นของกินจากชิ้นใหญ่ให้เล็กลงกระทั่งพวกเราแทบไม่เห็น ของกินที่ถูกลดขนาดรวมทั้งย่อยเป็นระเบียบเรียบร้อยจะถูกดูดซับไปสู่กระแสโลหิตเพื่อร่างกายได้นำเอาไปใช้เป็นพลังงาน ถ้าหากร่างกายของพวกเราทานอาหารที่มีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตในจำนวนที่สูง ร่างกายก็ต้องย่อยของกินพวกนั้นให้อยู่ในรูปของน้ำตาลเดกซ์โทรสซึ่งสามารถซึมซับไปใช้ได้ในจำนวนมาก กล่าวอีกนัยหนึ่ง ยิ่งพวกเราบริโภคแป้งมากมายเยอะแค่ไหน ร่างกายก็จะยิ่งซับน้ำตาลได้อย่างเร็วมากมายแค่นั้น แล้วก็เมื่อร่างกายซับเดกซ์โทรสไปสู่เส้นโลหิตได้รวดเร็วทันใจมากแค่ไหน ระดับเดกซ์โทรสก็จะยิ่งลดน้อยลงได้ไวเยอะขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย ซึ่งการที่ระดับน้ำตาลเดกซ์โทรสในเลือดมากขึ้นแล้วก็ลดน้อยลงอย่างเร็วนี้ อาจจะก่อให้กำเนิดคุณกำเนิดอาการอ่อนเพลีย หรือมีอารมณ์เซื่องซึมได้ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิมได้ ด้วยเหตุนั้น แม้ไม่ต้องการให้กำเนิดอาการตามที่กล่าวมานี้ ก็ควรจะหลบหลีกของกินที่มีจำนวนคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งในจำนวนที่สูง อาทิเช่น ไอศกรีม ข้าวขาว ข้าวเหนียว มันฝรั่งบด ฯลฯ
ตรงกันข้าม การปลดปล่อยให้ตนเองหิวจนกระทั่งทนไม่ได้ งดเว้นของกินบางมื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารมื้อเช้า หรือเว้นระยะเวลาการกินอาหารระหว่างมื้อนานเกินความจำเป็น ก็บางทีอาจเป็นต้นเหตุให้กำเนิดลักษณะของการปวดหัว เมื่อยล้า มือสั่น หรือเหงื่อออก ก็เป็นไปได้ แนวทางที่กล่าวมานี้เป็นแนวทางที่ไม่ถูก เนื่องจากว่าจะยิ่งทำให้ร่างกายอยากได้พลังงานทดแทนมากขึ้นเรื่อยๆจากมื้อของกินที่หายไป แล้วก็ทำให้มื้อต่อไปจำต้องกินให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อทดแทนความหิวที่เกิดขึ้นเกินกว่าระดับธรรมดาได้

ถ้าหากต้องการจะมีอารมณ์ที่แจ่มใสแล้วก็มีความพร้อมเพรียงที่จะต่อกรกับเช้าตรู่วันใหม่ในแต่ละวัน ชี้แนะให้กินอาหารให้ครบทุกมื้อ อย่าอดหรืองดเว้นของกินมื้อใดมื้อหนึ่ง ส่วนของกินที่เลือกกินก็ควรจะเป็นของกินที่มีแป้งไม่มากจนเกินความจำเป็นหรือมีใยอาหารผสมอยู่บ้าง ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท ผักและก็ผลไม้ที่มีเส้นใยมากมาย ฯลฯ ยิ่งกว่านั้น ก็ควรจะหลบหลีกการกินอาหารทอด ของมันเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และก็หันมากินอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ รวมทั้งอีกนิดด้วยการบริหารร่างกายอาย่างสม่ำเสมอเพียงแต่วันละ 20 นาที ก็จะสามารถช่วยทำให้ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแอนโดรฟีนออกมาตาธรรมชาติ ทำให้ร่างกายแจ่มใส กระรี้ปกระเปร่า เป็นสุข ลดความวิตกกังวลแล้วก็ความเครียดน้อยลงลงได้